Huyện Quỳnh Phụ triển khai đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2015,công tác Phòng chống thiên tai năm 2015

Chiều ngày 08.5.2015, UBND huyện tổ chức Hội nghị triển khai đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông, công tác phòng chống thiên tai năm 2015 và việc bầu cử trưởng thôn, phó trưởng thôn, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố nhiệm kỳ 2015-2017.

Về dự chỉ đạo Hội nghị, có đ/c Đinh Trọng Xá- Phó giám đốc Sở tư pháp Thái Bình, đ/c Nguyễn Khắc Thận- Phó bí thư huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện, đ/c Nguyễn Thị Phượng- UV.BTVHU, phó chủ tịch UBND huyện, đ/c Phạm Hồng Thái - Phó chủ tịch UBND huyện cùng các đ/c trong BTV Huyện ủy, ủy viên BCH đảng bộ huyện, Thường trực HĐND, trưởng phó các phòng, ban, ngành đoàn thể theo dõi, phụ trách xã, thị trấn; Đồng chí Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND, chủ nhiệm HTXDV Nông nghiệp.
Triển khai đề án sản xuất vụ mùa, vụ đông năm 2015, đồng chí Nguyễn Thị Phượng- Phó chủ tịch UBND huyện nêu rõ những kết quả quan trọng đạt được trong năm 2014: với diện tích cấy lúa mùa đạt gần 11.800 ha, mặc dù tình hình sâu bệnh có diễn biến phức tạp nhưng huyện đã chỉ đạo quyết liệt các chiến dịch phòng trừ sâu bệnh, nhất là sâu cuốn lá nhỏ lứa 4 có mật độ cao gấp nhiều lần trung bình nhiều năm, do vậy, vẫn đạt năng suất 60 tạ/ha, sản lượng trên 70.700 tấn; Vụ đông gặp mưa lớn, làm chậm tiến độ trồng song vẫn đạt gần 6.500 ha, 27 xã đạt và vượt kế hoạch; nhiều loại cây trồng xuất khẩu có giá trị cao được duy trì, mở rộng và được bao tiêu toàn bộ sản phẩm đã góp phần mang lại thu nhập bình quân 81 triệu/ha canh tác với tổng giá trị sản xuất đạt trên 530 tỷ đồng.
Tuy nhiên, từ thực tế sản xuất, còn một số tồn tại hạn chế cần khắc phục trong vụ tới, nhất là một số hộ gia đình chưa tuân thủ khuyến cáo của ngành chuyên môn, sử dụng thuốc BVTV không đặc hiệu để phòng trừ sâu bệnh; Việc chỉ đạo xây dựng mô hình sản xuất cây vụ đông còn chậm, chưa khai thác được cơ chế hỗ trợ sản xuất của tỉnh, huyện.
Thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Vụ mùa, vụ đông năm 2015, các xã, thị trấn, các HTX.DV nông nghiệp tập trung chỉ đạo cấy hết 100% diện tích, không để ruộng bị bỏ hoang; riêng diện tích trà lúa sớm và cực sớm phải đạt 7.000 ha trở lên; quy vùng sản xuất, cấy lúa giống cho công ty giống cây trồng Thái Bình để nâng cao hiệu quả cho nông dân. Bên cạnh đó, tiếp tục mở rộng diện tích cây vụ đông trên đất 2 lúa, tích cực tiếp thu cây màu có giá trị kinh tế cao, có thị trường tiêu thụ ổn định …vào gieo trồng. Ưu tiên tập đoàn cây ưa ấm là: ớt, dưa chuột, bí, ngô ngọt, ngô nếp, mướp đắng, cà rốt… Tập đoàn cây ưa lạnh là: các giống khoai tây ngoại nhập như Sinora, Atlantic, Diamant…và các cây gia vị.
Toàn huyện phấn đấu gieo cấy 11.750 ha, lúa chất lượng trên 30%, năng suất phấn đấu 62 tạ/ha; vụ đông trồng 6.500 ha cây màu trở lên. Cơ cấu giống lúa có 70% là lúa năng suất cao như BC15, TBR1, TBR225, TBR45; 30% năng suất khá như: BT7 kháng bạc lá, N87, QR1, RVT…được chia theo 2 công thức luân canh gắn với thời vụ của sản xuất vụ đông, áp dụng 2 phương thức gieo mạ chủ yếu là gieo mạ nền hoặc gieo mạ dược thưa tùy theo từng công thức luân canh, đảm bảo toàn huyện hoàn thành gieo cấy trước 20/7/2015. Tỉnh và huyện tiếp tục có nhiều cơ chế hỗ trợ để nông dân yên tâm sản xuất.
Cũng tại Hội nghị này, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết công tác Phòng chống lụt bão năm 2014, phương hướng, nhiệm vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2015. Đồng thời triển khai kế hoạch bầu cử trưởng thôn, phó trưởng thôn, tổ trưởng, tổ phó tổ dân phố nhiệm kỳ 2015-2017 theo đó toàn huyện thống nhất thực hiện bầu cử đồng loạt trong ngày chủ nhật 31/5/2015.

Hoài Thương – TT. QP

( Ngày 12 tháng 05 năm 2015 )